IN PHUN KHỔ LỚN
08 Tháng 09 2019 - 48

Kỹ thuật in phun là quá trình sử dụng các giọt mực nhỏ thông qua đầu in để tạo điều kiện thuận lợi cho in trực tiếp mà không cần các khuôn in tiếp xúc với bề mặt in. Phần đầu in sẽ di chuyên liên tục trên băng truyền cho đến khi hoàn thành quá trình in ấn hình ảnh.


 

Hay theo một cách định nghĩa khác Máy in phun hoạt động theo theo nguyên lý phun mực vào giấy in (theo đúng tên gọi của nó). Mực in được phun qua một lỗ nhỏ theo từng giọt với một tốc độ lớn (khoảng 5000 lần/giây) tạo ra các điểm mực đủ nhỏ để thể hiện bản in sắc nét. Đa số các máy in phun thường là các máy in màu (có kết hợp in được các bản đen trắng). In Lam Hồng được trang bị các máy in phun thế hệ mới, in 4 màu CMYK, cho bản in sắc nét và tốc độ cao.

Về cơ bản dựa vào khái niệm ở trên ta có thể hình dung được in phun không giống như in offset do vậy loại giấy được sử dụng cho in phun cũng phải là loại giấy chuyên dụng tránh tình trạng nhòe màu in hay không thấm mực in. Ưu điểm đầu tiên có thể kể tới là màu thành phẩm in khá sắc nét, chân thực do được in trực tiếp lên bản in. Tuy nhiên kéo theo đó cũng là nhược điểm trong việc phải khéo léo chọn lựa loại giấy và chất liệu giấy cho bản in tránh tình trạng nhòe màu hoặc màu in không thấm giấy, chất lượng hình ảnh kém chân thực. Mực in phun cũng là điều đáng lo ngại. So với các hình thức in khác thì mực in phun khá đắt do vậy giá thành của in phun tăng lên đáng kể. Tuy nhiên điểm lợi thế của in phun mà ít hình thức khác có được là in phun rất phù hợp cho in số lượng nhỏ và yêu cầu không quá gấp về thời gian. Máy in phun cũng rẻ hơn so với các máy in khác do vậy nếu bạn là nhà in sẽ rất lợi thế phải không nào? Thêm một lợi thế nữa là màu sắc in phun chân thực và sắc nét đến từng chi tiết, hình ảnh sống động.  Do in màu trực tiếp ên giấy vì vậy không thể tránh khỏi tình trạng bay màu nhanh hơn so với các hình thức in khác. Đây cũng là điểm mà khách hàng nên xác định trước khi lựa chọn hình thức này. Giá thành in phun cao hơn in offset. Do vậy nếu bạn in số lượng lớn, yêu cầu màu sắc trung thực thì nên lựa chọn hình thức in offset giá rẻ để được giá tốt bởi lợi thế về số lượng. Trên đây là 1 vài điểm sơ qua về hình thức in phun. Hy vọng sẽ cung cấp cho các bạn những kiến thức hữu ích giúp bạn lựa chọn hình thức in hợp lý.

 

 

Ứng dụng của kỹ thuật in phun trong cuộc sống

In phun là một trong những nghành tạo nên sự sống động và mang lại nhiều màu sắc cho cuộc sống. Đã giờ bạn bắt gặp nhiều hình ảnh in đẹp mắt và trầm trồ trước vẻ đẹp của chúng? Đã khi nào bạn từng thắc mắc những hình ảnh trên chiếc áo, trên rèm cửa, chăn mền hay trên sách vở được in bằng cách nào chưa?. Tất cả đều được tạo ra từ các những kỹ thuật in ấn khác nhau, đặc biệt là in phun.

 

In phun nhằm phục vụ in ấn cho mục đích thương mại như: in brochure, catalogue, tờ rơi, tờ bướm, menu nhà hàng, namecard, bao bì, nhãn mác, hóa đơn, sách báo, tạp chí...cho đến in ảnh, photobook...

In phun là công nghệ in có giá trị thực tế cao vì đáp ứng được nhu cầu sử sử dụng của nhiều ngành nghề, nhiều đối tượng khách hàng. Hầu hết các công ty, các doanh nghiệp đều cần đến sự hỗ trợ của in phun, in phun được sử dụng để in catalogue, tờ rơi, voucher,… in phun giúp gửi gắm thông điệp của nhà sản xuất đến với khách hàng và tăng khả năng nhận diện các thương hiệu.

Không chỉ phục vụ cho sản xuất hay thương mại, in phun còn đồng hành với lĩnh vực dịch vụ, giáo dục và hành chính văn phòng. In phun cho tài liệu, thẻ tên, danh thiếp, decal, thiệp,… chính là những ứng dụng cực kì quan trọng và gần như không thể thiếu trong công việc hàng ngày của mọi người. Ngoài ra, in phun còn được thực hiện cho quà tặng, phụ kiện và các sản phẩm thời trang.


 

Tin tức liên quan